20 พฤศจิกายน 2552

ถั่วพู


ถั่วพู
ส่วนที่นำมาเป็นยา:หัวถั่วพู
สารเคมีและสารอาหารที่สำคัญ:วิตามิน เอ, ซี, อี , คาร์โบไฮเดรท ,โปรตีน, ไขมัน และฟอสฟอรัส
สรรพคุณทางยาและวิธีใช้: แก้อ่อนเพลีย เป็นยาบำรุงกำลังของคนป่วยหนัก : นำหัวถั่วพูตากแห้ง หั่นคั่วไฟให้เหลืองหอม ชงน้ำดื่ม

ยาระบาย : คั้นน้ำจากหัวถั่วพูใช้ดื่ม
คุณค่าทางอาหาร:ถั่วพูมีวิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส มีสารข่วยย่อยกรดไขมันอิ่มตัวทางไทยใช้เป็นยาชูกำลังบรรเทาอาการปวดตามข้อ จึงต้องเลือกผักที่ให้พลังงานเมล็ดถั่วพูมีโปรตืนสูงมากฝักรับประทานได้ทั้งฝักสดและนำไปประกอบ อาหารเป็นผักที่ให้พลังงาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น